Nội dung chi tiết
 
Phường 2 tiếp Đoàn Giám sát Ban Kinh tế -Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố Sa Đéc.
Ngày đăng: 12/5/2017 8:55:48 AM

   Sáng ngày 28/11/2017 UBND Phường 2 tiếp Đoàn Giám sát Ban Kinh tế -Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố Sa Đéc về công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và công tác giải quyết tình trạng người lang thang, ăn xin, tâm thần trên địa bàn thành phố Sa Đéc, do ông Nguyễn Văn Mai Trưởng Ban Kinh tế -Xã hội Hội đồng nhân dân Thành phố Sa Đéc làm Trưởng đoàn.

   Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo UBND phường đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và công tác giải quyết tình trạng người lang thang, ăn xin, tâm thần trên địa bàn phường từ năm 2016 đến nay.

   Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và công tác giải quyết tình trạng người lang thang, ăn xin, tâm thần trên địa bàn phường luôn được Đảng ủy- UBND phường quan tâm chỉ đạo thực hiện đã đạt được một số kết quả như:

   - Về công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường:

   Kết hợp với MTTQ và các đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng phong phú cho nhân dân về các qui định hành chính. Đã triển khai được 21 cuộc với 645 lượt người tham dự. Qua đó, được đa số người dân hưởng ứng, có ý thức chấp hành tốt, nên tình hình trật tự đô thị và vệ sinh môi trường có những chuyển biến rõ nét.

   Vận động 100% hộ gia đình ký hợp đồng thu gom rác với Xí nghiệp Dịch vụ Môi trường đô thị Sa Đéc. Tổ chức 02 buổi phát quang, nhặt rác vỉa hè với hơn 70 đoàn viên thanh niên và người dân trong khu vực tram gia  và trồng 150 cây xanh dọc tuyến đường nối Khu dân cư A và B thuộc khóm Hòa Khánh và khóm Hòa An. Phối hợp kiểm tra 24 cơ sở sản xuất kinh doanh có ảnh hưởng đến môi trường  và hướng dẫn các cơ sở thực hiện việc đăng ký bảo vệ môi trường đúng theo quy định pháp luật.

   Đơn vị Phường 2 đăng ký và được phúc tra công nhận xây dựng 8 tuyến phố văn minh đô thị năm 2017. Vận động 764 hộ gia đình và 46 tổ chức đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh đô thị năm 2017 đạt 100%. Thường xuyên phối hợp ra quân triển khai thực hiện kế hoạch lập lại trật tự trên địa bàn theo kế hoạch của UBND thành phố.

   - Về công tác giải quyết tình trạng người lang thang, ăn xin, tâm thần trên địa bàn phường:

   Công tác tuyên truyền thực hiện thông qua cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Đô thị văn minh" và Lồng ghép vào các buổi họp dân. Đã tổ chức tuyên truyền được 19 cuộc, có 631 lượt người tham dự. Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức của người dân, xem tình trạng lang thang, ăn xin là một việc làm không văn hóa, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và nếp sống văn minh đô thị mà toàn dân đang chung tay xây dựng.

   UBND phường đã ra Quyết định thành lập Tổ xử lý đối tượng tâm thần, lang thang, ăn xin trên địa bàn Phường 2 và đã ra quân thu gom được 32 lượt đối tượng (trong đó: 15 người ăn xin, 5 người lang thang và 2 người tâm thần lang thang) đa số các đối tượng này từ nơi khác đến. Đã tiến hành lập hồ sơ, cho làm cam kết, hỗ trợ tiền ăn và liên hệ xe để đưa các đối tượng này về nơi cư trú. Tính đến nay đã hỗ trợ trên 2,5 triệu đồng. Phối hợp với gia đình đối tượng tâm thần tổ chức đưa 03 lượt đối tượng đi điều trị tại bệnh viện tâm thần Đồng Tháp. Đã trợ vốn 25 gia đình thuộc diện bảo trợ xã hội số tiền 75 triệu đồng để làm kinh tế gia đình, mua bán nhỏ lẻ, tạo thu nhập cải thiện đời sống gia đình.

   Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số khó khăn, hạn chế như:

   Một số hộ kinh doanh chưa có ý thức chấp hành tốt còn bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, khi thấy tổ công tác họ thu dọn hàng hóa ngăn nắp, sau khi tổ công tác đi qua lại bày bán hàng hóa lấn chiếm như cũ. Một số người mua bán nhỏ lẻ, bán hàng bằng xe đẩy ôm hàng hóa bỏ chạy bất chấp đến tính mạng của mình, có trường hợp chạy không cần quan sát trên đường, gây nguy hiểm cho bản thân họ và cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

   Đa số những người ăn xin từ các huyện ngoài tỉnh đến là chủ yếu, nên khi cho làm cam kết và đưa về nơi cư trú, chỉ sau vài ngày đối tượng lại tiếp tục đến để ăn xin với hình thức tinh vi hơn nhằm đối phó với tổ thu gom như: Trưng bày một số vật dụng không đáng giá để bán hay chuẩn bị một ít vé số (đã xổ)... khi bị tổ thu gom họ nói là đi bán, không đi ăn xin và có hành vi la lối gây khó khăn cho tổ thu gom. Bên cạnh đó nhận thức của một số người dân đối với vấn đề người lang thang, ăn xin còn mang tâm lý muốn bố thí để được hưởng phước, nên chưa có ý thức, tự giác trình báo cho chính quyền địa phương để giải quyết.

   Bên cạnh đó địa phương cũng có một số kiến nghị, đề xuất như: Bổ sung kinh phí và cung cấp nhiên liệu cho tổ công tác kiểm tra xử lý trật tự đô thị theo thực tế công tác và bố trí nhà kho đủ để chứa vật dụng bị tạm giữ. Tập trung và sắp xếp điểm cho các người mua bán nhỏ lẻ tự sản, tự tiêu, bằng xe đẩy có nơi ổn định để tránh mua bán ở lòng lề đường.

   Đề nghị thành phố và tỉnh cần xây dựng trung tâm để có nơi tập trung các đối tượng lang thang ăn xin, để giáo dục văn hóa, dạy nghề cho họ nhằm hạn chế tình trạng lang thang ăn xin.

   Đại diện đoàn đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của địa phương thời gian qua, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất và sẽ tổng hợp kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét giải quyết./.

 
Tác giả: Trần Quang Tòng
 
      Các thông tin khác.......
 
  Tiếp Đoàn Kiểm tra Sở Nội vụ kiểm tra công tác Văn thư -Lưu trữ năm 2018.
  Chính quyền phường 2 Tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân.
  Phường 2 họp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cho một số đối tượng trên địa bàn.
  Phường 2 trao tặng 100 phần quà cho các em thiếu nhi đón Tết Trung thu năm 2018
  Câu lạc bộ “Đờn ca tài tử” Phường 2 Họp mặt kỷ niệm Ngày sấn khấu Việt Nam.
  Phường 2 tham gia Giải Bi sắt (Petanque) Tứ hùng tại xã Tân Quy Tây năm 2018.
  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 2 Tiếp Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 2 nhiệm kỳ 2019-2024.
  Đảng ủy Phường 2 Trao tặng huy hiệu 30 và 50 năm tuổi Đảng.
  Phường 2 tổ chức khai giảng lớp Phổ cập bơi cho thiếu nhi năm 2018.
  Tất cả các trường học trên địa bàn Phường 2 đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.


Đầu « Trước  1 - 2 - 3 - 4 - 5  Sau » Cuối