Thứ bảy, 28/09/2024

Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5

-------------
          Hội đồng Điều dưỡng Thế giới (ICN) đã tổ chức ngày này từ năm 1965. Vào năm 1953, Dorothy Sutherland, Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo dục và Phúc lợi Mỹ, yêu cầu Tổng thống Dwight D. Eisenhower
Ngày Quốc tế Điều dưỡng (IND) là một ngày lễ quốc tế được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 12 tháng 5 hằng năm (ngày sinh của Florence Nightingale), nhằm ghi nhận những đóng góp của ngành Điều dưỡng cho xã hội.
Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.
Hiện nay, trên thế giới rất nhiều quốc gia tổ chức ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của người điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội. Ở nhiều quốc gia như Úc, Hoa Kỳ, Canada, Ireland v.v… sự kiện này được tổ chức như một sự kiện kéo dài một tuần và kết thúc vào ngày 12/5 hàng năm, được gọi là Tuần Quốc tế Điều dưỡng.
Tại Việt Nam, nhiều thông tin cho biết người đặt nền móng ngành Điều dưỡng Y học cổ truyền lúc bấy giờ là danh y Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Và vào cuối thế kỷ XVII, hai vị linh mục Coffler và Vachet đã đặt nền móng ngành Điều dưỡng phương Tây ở nước ta. Lớp Điều dưỡng bệnh phong và tâm thần đầu tiên được mở ra vào năm 1901 tại bệnh viện Chợ Quán, đây là tiền đề của những lớp điều dưỡng khác được mở ra về sau.
Đến năm 1990, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra quyết định cho việc thành lập phòng Điều dưỡng tại các bệnh viện có 150 giường bệnh. Tiếp đến Hội Y tá - Điều dưỡng Việt Nam cũng được thành lập. Đến ngày 13/8/1997 Hội Y tá - Điều dưỡng đã được đổi tên thành Hội Điều dưỡng, tính đến thời điểm hiện tại, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có đến khoảng 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.
Tin bài: Duy Thanh
Nguồn sưu tầm Internet