Dinh dưỡng sau Tết lấy lại cân bằng
Dinh dưỡng sau Tết lấy lại cân bằng
--------------------------------
Với tâm lý “ăn Tết”, ít ai cưỡng lại được những món ngon, bổ, dễ lên cân ngày tết. Vậy sau tết, cần ăn uống như thế nào để cải thiện tình trạng tăng cân, cơ thể mệt mỏi, uể oải…
Các loại thực phẩm tốt và lành sau Tết
Thực phẩm nhiều chất xơ: Các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu hòa lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm… các chất này đóng vai trò chất xơ không hòa tan góp phần hạn chế sự hấp thu và kéo các chất béo ra khỏi cơ thể.
Gia vị: một số loại gia vị giúp phát huy hiệu quả các vitamin nhóm B, giúp tăng cường chuyển hóa và giảm béo.
Ăn cá, rong biển, ốc, hến thay cho thịt, giúp dễ tiêu và không tăng thêm lượng calo cho cơ thể.
Chế biến thực phẩm nên luộc hầm để có được thực phẩm thanh đạm. Đồng thời hạn chế các món chiên, món nướng.
Hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ, nhiều đạm, nước uống có cồn, nước uống có gas..
Nước ép trái cây: Nước trái cây tươi không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm. Đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào nên giúp con người giữ được nét trẻ trung như mơ, nho, dâu, cam, chanh, bưởi, sơ ri...
Tuy nhiên nên dùng nước ép trực tiếp không qua chế biến hoặc đóng hộp vì có sử dụng chất bảo quản và nhiều vitamin đã bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
Những ngày Tết cơ thể đã quen được “ăn uống thả ga”. Vậy nên dù cơ thể có “phì nhiêu” hơn, cũng không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Sự thay đổi đột ngột và thiếu khoa học dễ làm cơ thể không những hết uể oải sau Tết mà còn mệt mỏi hơn.
Các loại thực phẩm tốt và lành sau Tết
Thực phẩm nhiều chất xơ: Các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu hòa lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm… các chất này đóng vai trò chất xơ không hòa tan góp phần hạn chế sự hấp thu và kéo các chất béo ra khỏi cơ thể.
Gia vị: một số loại gia vị giúp phát huy hiệu quả các vitamin nhóm B, giúp tăng cường chuyển hóa và giảm béo.
Ăn cá, rong biển, ốc, hến thay cho thịt, giúp dễ tiêu và không tăng thêm lượng calo cho cơ thể.
Chế biến thực phẩm nên luộc hầm để có được thực phẩm thanh đạm. Đồng thời hạn chế các món chiên, món nướng.
Hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ, nhiều đạm, nước uống có cồn, nước uống có gas..
Nước ép trái cây: Nước trái cây tươi không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm. Đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào nên giúp con người giữ được nét trẻ trung như mơ, nho, dâu, cam, chanh, bưởi, sơ ri...
Tuy nhiên nên dùng nước ép trực tiếp không qua chế biến hoặc đóng hộp vì có sử dụng chất bảo quản và nhiều vitamin đã bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
Những ngày Tết cơ thể đã quen được “ăn uống thả ga”. Vậy nên dù cơ thể có “phì nhiêu” hơn, cũng không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Sự thay đổi đột ngột và thiếu khoa học dễ làm cơ thể không những hết uể oải sau Tết mà còn mệt mỏi hơn.
Bài tin: Nguyễn Duy Thanh
Thông tin khác
- Chiến thắng điện biên phủ - sức mạnh việt nam, tầm vóc thời đại (12/04/2024)
- Lễ phát động tháng hành động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (12/04/2024)
- Sáng ngời cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí phan văn khỏe (09/04/2024)
- Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ 02/4 (30/03/2024)
- Nguồn gốc ngày cá tháng tư (30/03/2024)
- Lễ giải ngạch và kết nạp mới dân quân năm 2024 (30/03/2024)
- Ngày thành lập lực lượng dân quân tự vệ (28/3) (23/03/2024)
- Ý nghĩa, lịch sử ra đời ngày thành lập đoàn tncs hồ chí minh 26/3 (23/03/2024)
(0)
(0)
(0)
(0)
(0)
Mời bạn là người đầu tiên xếp hạng và nhận xét