Tác dụng của cây mật gấu với sức khỏe
Ngoài việc sử dụng để nấu ăn, công dụng của cây mật gấu có thể điều trị sốt rét, thương hàn, tiểu đường, tiêu chảy, lao, sỏi mật và bệnh thận cho đến phòng ngừa ung thư và hạ huyết áp. Sử dụng cây mật gấu có nhiều phương pháp như ngâm rượu và sắc nước uống hàng ngày.
Cây mật gấu Là cây bụi lớn, có thể cao đến 8 mét. Lá kép lông chim 1 lần lẻ có thể dài đến 50cm, có từ 4-10 cặp lá đính ở 2 bên. Hoa tự chùm mọc ở đầu cành, màu vàng nhạt, chùm hoa có thể dài tới 30cm.
Thành phần hóa học của cây mật gấu
Cây mật gấu nổi bật với vị đắng của lá do chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside. Các hợp chất sinh học khác như terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene có vai trò trong điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh.
Tác dụng của cây mật gấu với sức khỏe
Hạ sốt: Cây mật gấu có chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong điều trị một số vấn đề sức khỏe như bệnh sốt. Các chất khác như andrographolide lactones, glucoside, diterpene cũng có trong lá phối hợp với nhau để điều trị và giảm sốt và các triệu chứng của nó.
Giảm huyết áp: Hàm lượng andrographolide trong cây mật gấu giúp hạ huyết áp. Nhai cây mật gấu tươi hoặc uống nước ép chiết xuất từ lá thường được biết là làm giảm mức độ đường trong máu và kiểm soát huyết áp do vị đắng.
Điều trị đau dạ dày: Theo Đông y, ăn sống hoặc xay nhuyễn để lấy nước ép dùng trong điều trị các khó khăn ở bụng như tiêu chảy, đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ và các vấn đề khác liên quan.
Tốt cho xương và răng: Vitamin C là một khoáng chất chống oxy hóa mạnh có trong cây mật gấu có vai trò đặc biệt đối với cơ thể là duy trì xương và răng cũng như ngăn ngừa sự thiếu hụt liên quan đến vitamin thiết yếu này. Vitamin K duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa sự yếu của các mô xương được gọi là loãng xương.
Tăng cường trao đổi chất: Hàm lượng vitamin B1 được gọi là thiamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin và glucose trong cơ thể con người. Thiamine là một chất bổ sung chế độ ăn uống quan trọng từ cây mật gấu giúp oxy hóa các axit béo khác để tạo ra sự tổng hợp lipid.
Kháng khuẩn hiệu quả: Chất sesquiterpenoids làm nên đặc tính của vị đắng trong cây mật gấu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực tốt.
Phòng chống bệnh ung thư: Sự hiện diện của đặc tính chống ung thư trong cây mật gấu phát huy hiệu quả ngăn ngừa hydatidiform, khối u trophoblastic và u phổi - mầm mống của bệnh ung thư. Andrographolide và labdane diterpenoid của cây mật gấu có công năng phòng chống các gốc tự do hiệu quả, cản trở phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Giải độc cơ thể: Chất chất alkaloids và saponin có tác dụng loại bỏ độc tố trong gan, thận cũng như phổi và toàn bộ cơ thể con người. Lợi ích của cây mật gấu là thanh lọc cơ thể, bài trừ các chất độc tồn tại lâu trong cơ thể.
Giúp giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong cây mật gấu như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chỉ ăn một vài lá tươi mỗi ngày hoặc uống nước ép giúp giảm lượng calo dư thừa có thể gây tăng cân. Nó cũng làm tan lượng mỡ dư thừa trong cơ thể vốn là cholesterol xấu.
Một số tác dụng khác của cây mật gấu: Bên cạnh tất cả các lợi ích sức khỏe được chỉ ra ở trên, cây mật gấu có các đặc tính để điều trị vết thương ngoài da, nó cũng có thể giúp điều trị viêm miệng, nhiễm trùng da, đau răng, thương hàn, viêm tai, lao và các bệnh về đường hô hấp.
Các cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả
Có nhiều cách chế biến và sử dụng loại dược liệu này. Tuy nhiên người ta thường lấy cây mật gấu để ngâm rượu (thân) và sắc nước uống (lá).
Phương pháp ngâm rượu: Thân mật gấu còn được dùng phổ biến để ngâm rượu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra đủ kích cỡ lọt bình ngâm. Thời gian ngâm trong 1 tháng trở lên là có thể dùng được.
Cây mật gấu Là cây bụi lớn, có thể cao đến 8 mét. Lá kép lông chim 1 lần lẻ có thể dài đến 50cm, có từ 4-10 cặp lá đính ở 2 bên. Hoa tự chùm mọc ở đầu cành, màu vàng nhạt, chùm hoa có thể dài tới 30cm.
Thành phần hóa học của cây mật gấu
Cây mật gấu nổi bật với vị đắng của lá do chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside. Các hợp chất sinh học khác như terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene có vai trò trong điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh.
Tác dụng của cây mật gấu với sức khỏe
Hạ sốt: Cây mật gấu có chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong điều trị một số vấn đề sức khỏe như bệnh sốt. Các chất khác như andrographolide lactones, glucoside, diterpene cũng có trong lá phối hợp với nhau để điều trị và giảm sốt và các triệu chứng của nó.
Giảm huyết áp: Hàm lượng andrographolide trong cây mật gấu giúp hạ huyết áp. Nhai cây mật gấu tươi hoặc uống nước ép chiết xuất từ lá thường được biết là làm giảm mức độ đường trong máu và kiểm soát huyết áp do vị đắng.
Điều trị đau dạ dày: Theo Đông y, ăn sống hoặc xay nhuyễn để lấy nước ép dùng trong điều trị các khó khăn ở bụng như tiêu chảy, đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ và các vấn đề khác liên quan.
Tốt cho xương và răng: Vitamin C là một khoáng chất chống oxy hóa mạnh có trong cây mật gấu có vai trò đặc biệt đối với cơ thể là duy trì xương và răng cũng như ngăn ngừa sự thiếu hụt liên quan đến vitamin thiết yếu này. Vitamin K duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa sự yếu của các mô xương được gọi là loãng xương.
Tăng cường trao đổi chất: Hàm lượng vitamin B1 được gọi là thiamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin và glucose trong cơ thể con người. Thiamine là một chất bổ sung chế độ ăn uống quan trọng từ cây mật gấu giúp oxy hóa các axit béo khác để tạo ra sự tổng hợp lipid.
Kháng khuẩn hiệu quả: Chất sesquiterpenoids làm nên đặc tính của vị đắng trong cây mật gấu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực tốt.
Phòng chống bệnh ung thư: Sự hiện diện của đặc tính chống ung thư trong cây mật gấu phát huy hiệu quả ngăn ngừa hydatidiform, khối u trophoblastic và u phổi - mầm mống của bệnh ung thư. Andrographolide và labdane diterpenoid của cây mật gấu có công năng phòng chống các gốc tự do hiệu quả, cản trở phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Giải độc cơ thể: Chất chất alkaloids và saponin có tác dụng loại bỏ độc tố trong gan, thận cũng như phổi và toàn bộ cơ thể con người. Lợi ích của cây mật gấu là thanh lọc cơ thể, bài trừ các chất độc tồn tại lâu trong cơ thể.
Giúp giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong cây mật gấu như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chỉ ăn một vài lá tươi mỗi ngày hoặc uống nước ép giúp giảm lượng calo dư thừa có thể gây tăng cân. Nó cũng làm tan lượng mỡ dư thừa trong cơ thể vốn là cholesterol xấu.
Một số tác dụng khác của cây mật gấu: Bên cạnh tất cả các lợi ích sức khỏe được chỉ ra ở trên, cây mật gấu có các đặc tính để điều trị vết thương ngoài da, nó cũng có thể giúp điều trị viêm miệng, nhiễm trùng da, đau răng, thương hàn, viêm tai, lao và các bệnh về đường hô hấp.
Các cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả
Có nhiều cách chế biến và sử dụng loại dược liệu này. Tuy nhiên người ta thường lấy cây mật gấu để ngâm rượu (thân) và sắc nước uống (lá).
Phương pháp ngâm rượu: Thân mật gấu còn được dùng phổ biến để ngâm rượu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra đủ kích cỡ lọt bình ngâm. Thời gian ngâm trong 1 tháng trở lên là có thể dùng được.
Thông tin khác
- Ngày thành lập hội chữ thập đỏ việt nam 23/11 (21/11/2023)
- Trao tiền mai táng phí tại nhà (21/11/2023)
- 41 năm ngày nhà giáo việt nam 20/11 (20/11/2023)
- Điều động cán bộ (20/11/2023)
- Nguy cơ đe dọa sức khỏe khi ăn thịt bò sal rao bán trên mạng xã hội (17/11/2023)
- Ngày thiếu nhi thế giới 20/11 (17/11/2023)
- Ý nghĩa, lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20/11 (17/11/2023)
- Ngày quốc tế đàn ông 19/11 (17/11/2023)
(0)
(0)
(0)
(0)
(0)
Mời bạn là người đầu tiên xếp hạng và nhận xét